Thị trường xuất khẩu lao động Rumani những điều cần biết

  Bạn đang muốn đi xklđ Rumani? Cùng phân tích sức hút thị trường xuất khẩu lao động Rumani những điều cần biết để chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất.

Xuất khẩu lao động là con đường tốt nhất thay đổi vận mệnh và cải thiện kinh tế cho các gia đình thôn quê và lao động phổ thông vốn khó khăn trong việc tìm kiếm công việc thu nhập cao và ổn định tại địa phương. Trong bối cảnh thị trường lao động Nhật Bản, Hàn Quốc ngày càng nhiều rào cản và các thị trường lao động Malaysia, Đài Loan, Ả Rập thiếu sức hút thì xuất khẩu lao động Rumani là một hướng đi mới rất đáng để người lao động Việt Nam lưu tâm.

thị trươngxklđ Rumani

                                                                            thị trương xklđ Rumani

Thị trường xuất khẩu lao động Rumani những điều cần biết

  1. Nhu cầu lao động

Các nước châu Âu nói chung và đất nước Rumani nói riêng phải đối mặt với một thực trạng đáng buồn ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực sản xuất của cả một quốc gia: cơ cấu dân số già và tỷ lệ tăng trưởng dân số thấp. Dù tăng trưởng kinh tế ngày càng cao nhưng Rumani lại thiếu nhân lực trong nhiều ngành nghề lĩnh vực trọng điểm như công nghiệp nặng, chế biến, dịch vụ, cơ khí, xây dựng, nhất là đội ngũ quản lý, kỹ sư, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao.

Để giải quyết bài toán bù lấp lực lượng lao động thiếu hụt trong nước, chính phủ Rumani đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động và an sinh xã hội với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam với nhiều điều khoản khuyến khích người lao động Việt Nam sang sinh sống và làm việc tại Rumani.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế thì Rumani là thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng với nhu cầu tiếp nhận lớn. Doanh nghiệp Rumani cũng rất có thiện cảm với người Việt Nam và sẵn sàng tạo điều kiện công tác tốt, áp dụng mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Từ năm 2016 trở về trước, trung bình hàng năm có khoảng 100 lao động Việt Nam sang sinh cơ lập nghiệp tại Rumani theo đường xuất khẩu lao động. Con số này năm 2017 là khoảng 800 lao động và chỉ tính riêng tháng 11/2018 đã có tới gần 1500 lao động đi tìm cơ hội làm giàu tại Rumani. Sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Rumani đã cho thấy tiềm năng lớn của thị trường này trong thời gian tới.

  1. Chế độ đãi ngộ

Lao động Việt Nam sang Rumani làm việc được hưởng rất nhiều phúc lợi xã hội, được đảm bảo nơi ăn chốn ở, điều kiện sinh hoạt tốt. Toàn bộ chi phí đi lại, bảo hiểm xã hội, chăm sóc y tế đều do chủ doanh nghiệp sử dụng lao động Việt Nam tại Rumani chi trả ngoài mức lương cơ bản từ 600 USD đến 1.200 USD/tháng.

Tùy từng nghành nghề hoạt động, lao động Việt Nam sẽ được nhận hợp đồng làm việc 2-3 năm tại Rumani và được ưu tiên làm thủ tục xin gia hạn, nhập cư, định cư lâu dài. Chi phí để người lao động Việt Nam sang sinh sống và làm việc tại Rumani ước chừng 40-60 triệu đồng/người tùy theo tính chất công việc, ước nguyện muốn ưu tiên và ngành nghề đăng ký.

Các doanh nghiệp Rumani áp dụng chế độ làm việc ngày 8 tiếng, tuần 6 ngày cho cả lao động trong và ngoài nước. Thời gian làm thêm cho phép từ 2-4 giờ/ngày với mức lương cao hơn và phụ cấp tương ứng. Các ông chủ Rumani thường không có tâm lý miệt thị hay chủ trương bóc lột lao động nước ngoài nên người Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Rumani hoàn toàn có thể an tâm ổn định công việc tại đây.

Hồ sơ, thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Rumani

Người lao động Việt Nam đi Rumani chuẩn bị hồ sơ cũng giống như đi các nước khác, ít nhất bao gồm các giấy tờ bắt buộc sau đây:

– Ảnh hồ sơ 4×6 chụp chính diện, trang phục lịch thiệp, nền ảnh trắng

– Hộ chiếu gốc còn thời hạn sử dụng hơn 1 năm

– Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân photo công chứng

– Giấy khai sinh bản sao, sơ yếu lý lịch có đóng dấu địa phương

– Lý lịch tư pháp có xác nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền

– Bằng cấp, chứng chỉ cao nhất bản sao hoặc photo công chứng

– Xét nghiệm viêm gan B, HIV, giấy khám sức khỏe

– Hồ sơ, giấy tờ khác theo quy định cho từng ngành nghề

Hồ sơ người lao động ngoài sự chấp thuận, xét duyệt của nhà tuyển dụng thì còn phải thông qua kiểm định nghiêm ngặt tại Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động, Bộ Tư pháp Rumani. Lịch xuất cảnh sẽ được chốt thông báo đến người lao động trong vòng 3-5 tháng kể từ ngày xác nhận nộp đủ hồ sơ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thị trường xuất khẩu lao động Rumani, chi phí, mức lương, đơn hàng xklđ Rumani mới nhất, những lý do nên chọn đi xuất khẩu lao động rumani hãy liên hệ trực tiếp với Trung tâm Lao động Nước ngoài (laodongnuocngoai.vn) để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.
laodongvietnhat
cucql-ldnn
laodongvietnhat2
trungtam-ldnn
dolab
cuc-viec-lam
bolaodong-logo