Xuất khẩu lao động Hy Lạp cơ hội và điều kiện mới cho người Việt.

 

 Năm 2023, tình hình kinh tế đang có những biến động vô cùng lớn, đặt ra thách thức cho tất cả các ngành nghề, cho các doanh nghiệp và đặc biệt là người lao động. Tìm ra hướng đi đúng đắn để thoát khỏi khó khăn chung là câu hỏi lớn nhất với người lao động hiện nay. Xuất khẩu lao động đang nóng hơn bao giờ hết bởi rất nhiều người lao động quan tâm, và một trong những điểm sáng nổi bật đó là thị trường xuất khẩu lao động tại Hy Lạp.

 1. Đất nước con người Hy Lạp và tình trạng thiếu hụt lao động

Hy Lạp là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới, thường được nhắc đến trong những câu chuyện thần thoại. Đồng thời đất nước này còn sở hữu nhiều công trình kiến trúc bắt mắt, những bãi biển xanh mướt tuyệt đẹp cùng với con người.

những di tích lịch sử nổi tiếng ở Hy Lạp

         những di tích lịch sử nổi tiếng ở Hy Lạp

Kết thúc 12 năm chịu sự giám sát tăng cường về tài chính của Liên Minh Châu Âu (EU),  Hy Lạp đã tăng trưởng nhanh nhờ việc thực thi chính sách ổn định kinh tế trong những năm gần đây. Các ngành chính của Hy Lạp là du lịch, vận chuyển đường thủy, chế biến thực phẩm và thuốc lá, dệt sợi, hóa chất, sản phẩm kim loại, khai mỏ và dầu.

Tuy nhiên vào giai đoạn năm 2010, Hy Lạp gặp khủng hoảng nợ công nghiêm trọng, khiến cho kinh tế suy thoái, thất nghiệp tăng cao và mức sống giảm sút. Một hậu quả là thiếu hụt lao động trong nhiều lĩnh vực quan trọng, do sự di cư của người lao động trẻ tuổi và có trình độ cao.

 1. Cơ hội cho người lao động Việt Nam làm việc tại Hy Lạp

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động, Hy Lạp cần có những biện pháp như khuyến khích người lao động ở lại hoặc trở lại quê hương, cải thiện điều kiện làm việc và sống, đào tạo lại nguồn nhân lực và thu hút lao động nước ngoài có kỹ năng phù hợp.

Đây là cơ hội cho người lao động Việt Nam làm việc tại Hy Lạp là một vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi Hy Lạp là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, thuộc Liên minh châu Âu (EU), có nhu cầu cao về lao động ngoài khối EU trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp và chế biến thủy sản. Tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn do dự có nên đi xklđ hy lạp hay không, thì vấn đề này đã được hai nhà nước thông qua và đã có những thông báo đến cho người lao động yên tâm đăng ký tham gia đi xklđ Hy Lạp.

xklđ hy lạp

     XKLĐ Hy Lạp – thị trường hấp dẫn cho lao động Việt Nam

 Theo trang molisa.gov.vn, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có buổi làm việc với Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam vào tháng 8/2020 để thảo luận về việc hợp tác trong lĩnh vực lao động và an sinh xã hội giữa hai nước. Trong cuộc gặp, hai bên đã nhất trí về việc ký kết một thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực lao động, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hy Lạp theo các quy định của pháp luật hai nước.

Hai bên cũng đã trao đổi về các ngành nghề có nhu cầu cao về lao động của Hy Lạp, trong đó có ngành chế biến thủy sản, nông nghiệp được ưu tiên hàng đầu. Theo Đại sứ Hy Lạp, các ngành này có tiềm năng lớn cho người lao động Việt Nam, bởi Hy Lạp có bờ biển dài và là một trong những quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn nhất châu Âu.

xuất khẩu lao động hy lạp

   XKLĐ Hy Lạp – tiềm năng phát triển cho lao động Việt Nam

Như vậy, có thể thấy rằng Hy Lạp là một thị trường mới và hấp dẫn cho người lao động Việt Nam, đặc biệt là trong các ngành nông nghiệp và chế biến thủy sản, nông nghiệp. Tuy nhiên, để có thể sang làm việc tại Hy Lạp, người lao động cần phải chuẩn bị kỹ càng về kiến thức, kỹ năng, văn hoá cảu nước sở tại và các điều kiện khác theo yêu cầu của doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

 1. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Hy Lạp

Để đủ điều kiện XKLĐ Hy Lạp, bạn cần đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Nam, Nữ: Tuổi từ 18 đến 50 tuổi
 • Chiều cao, cân nặng đối với Nam: Cao 160 cm trở nêm, Cân nặng 54kg trở nên
 • Đối với Nữ: cao 150 cm trở nên, cân nặng 48 kg trở nên.
 • Có sức khỏe tốt và không có bệnh truyền nhiễm. Như viêm gan A, B, C, HIV…
 • Có kỹ năng nghề phù hợp với ngành nghề mà bạn muốn làm việc tại Hy Lạp, như nông nghiệp, xây dựng, dịch vụ, du lịch, nhà hàng, khách sạn, v.v.
 • Có chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Hy Lạp cơ bản hoặc cao hơn đối với ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn.
 • Có hộ chiếu, giấy tư pháp số 2, giấy khai sinh bản gốc và visa hợp lệ để nhập cảnh và làm việc tại Hy Lạp.
 • Có hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 đến 3 năm với nhà tuyển dụng tại Hy Lạp, được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền của hai nước.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị một số giấy tờ khác như giấy khai sinh, giấy chứng nhận hôn nhân (nếu có), giấy chứng nhận không có tiền án tiền sự, giấy khám sức khỏe, bảo hiểm y tế và xã hội, bảo hiểm du lịch… Bạn cũng cần phải trải qua một quá trình phỏng vấn và kiểm tra sức khoẻ tại bệnh viện Bạch Mai trước khi được chấp nhận đi xuất khẩu lao động Hy Lạp.

Hy Lạp là một quốc gia có nền kinh tế phát triển và có nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ về văn hóa, phong tục và luật lệ của đất nước này để có thể hòa nhập và làm việc hiệu quả

 1. Mức lương cho người lao động tại Hy Lạp

Mức lương cho người lao động tại Hy Lạp phụ thuộc vào ngành nghề, kỹ năng và kinh nghiệm của họ. Một số thông tin tham khảo về mức lương của người lao động Việt Nam tại Hy Lạp là:

hợp đồng lao động tại Hy Lạp

                  hợp đồng lao động tại Hy Lạp

 • Người lao động làm việc trong ngành nông nghiệp (trồng trọt, thu hoạch và chế biến nông sản) có thể nhận được mức lương cơ bản là 803 euro/tháng. Thời gian làm việc là 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần. Người sử dụng lao động sẽ chi trả vé máy bay hai chiều cho người lao động.
 • Người lao động phổ thông nước ngoài làm việc tại Hy Lạp có thể nhận được mức thu nhập trung bình từ 700 – 800 euro/tháng (sau khi trừ các loại thuế) 234. Người lao động có thể làm việc trong các ngành như xây dựng, may mặc, khách sạn, nhà hàng và giúp việc trong gia đình.

Hy Lạp là một quốc gia có nền kinh tế phát triển và có nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải đáp ứng một số điều kiện về tuổi, sức khỏe, kỹ năng nghề và ngoại ngữ để có thể có được mức thu nhập tốt hơn khi đi xuất khẩu lao động tại Hy Lạp. Bạn cũng cần phải chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết và trải qua một quá trình phỏng vấn và kiểm tra trước khi được chấp nhận đi xkld Hy Lạp.

 1. Hợp đồng cho người lao động nước ngoài làm việc tại Hy Lạp

Hợp đồng lao động là văn bản thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, trong đó quy định điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Hợp đồng lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Hy Lạp phải được lập bằng hai ngôn ngữ: tiếng Hy Lạp và tiếng mà người lao động sử dụng. Hợp đồng phải được ký kết trước khi người lao động nhập cảnh vào Hy Lạp và được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền của hai nước.

Hợp đồng lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Hy Lạp sẽ ký từng năm, có thời hạn từ 1 năm (12 tháng) và được ra hạn hàng năm cho đến hết 5 năm rồi chuyển visa định cư, tùy thuộc vào loại hình công việc và điều kiện của nhà tuyển dụng. Hợp đồng lao động Hy Lạp có thể được gia hạn theo sự thỏa thuận của hai bên và sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

visa Hy Lạp

                                         visa Hy Lạp

Hợp đồng lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Hy Lạp phải ghi rõ các thông tin như: tên, quốc tịch, số hộ chiếu, số giấy phép lao động của người lao động; tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax, email của nhà tuyển dụng; loại hình công việc; thời gian làm việc; mức lương; các khoản phụ cấp; các quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động và nhà tuyển dụng; điều kiện chấm dứt hợp đồng; các điều khoản khác theo yêu cầu của hai bên.

 1. Tại sao nên chọn chúng tôi tham gia đi xklđ Hy Lạp

Công ty Xuất khẩu lao động Bình Minh có uy tín và vị thế trên thị trường XKLĐ ra nước ngoài, có kinh nghiệp trên 15 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, thực hiện dịch vụ hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp liên quan tới việc đào tạo nhân lực, hợp tác với các doanh nghiệp đang đầu tư vào Việt Nam.

Công ty Bình Minh đưa lao động đi làm việc tại nhiều thị trường như Hàn Quốc E7-1, E7-3, xklđ Nhật Bản, Rumani, Đài Loan, Canada, Đức… với nhiều ngành nghề khác nhau như nông nghiệp, xây dựng, dịch vụ, du lịch, nhà hàng, khách sạn… Với đội ngũ nhân viên, giáo viên, ban lãnh đạo nhiệt tình, thân thiện với nhiều năm kinh nghiệm và nghiệp vụ làm việc tại nước ngoài. Nhân viên luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình có thể giải đáp các thắc mắc của mọi người khi muốn XKLĐ Hy Lạp hay các quốc gia khác. 

Công ty có cơ sở vật chất khang trang rộng rãi, trang thiết bị hiện đại nhất: có chỗ ăn, ở, trung tâm bồi dưỡng kiến thức, có phòng đào tạo tay nghề và kỹ năng đi làm việc tại nước ngoài.

Công ty Bình Minh có giấy phép đưa người đi làm việc tại nước ngoài số 1198/LĐTBXH-GP, do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp ngày 07/05/2019. Công ty cũng có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0107202672, do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 09/12/2015.

        giấy phép xuất khẩu lao động 

Ngoài ra Công ty còn có giấy phép trả lời do Cục lao động ngoài nước cấp được phép tạo nguồn đi xklđ Hy Lạp.

giấy phép xklđ hy lạp

giấy phép xklđ hy lạp

Ngoài ra quy trình rõ ràng, minh bạch theo quy định của nhà nước, công ty Bình Minh còn hỗ trợ thủ tục, giấy tờ, hồ sơ, vay vốn tại các ngân hàng chính sách tại địa phương. Công ty Bình Minh luôn đặt uy tín và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu với cam kết tạo nên cơ hội làm việc tốt nhất cho người lao động.

Mục tiêu của Công ty Bình Minh là “chất lượng lao động”, Công ty muốn khẳng định thương hiệu, uy tín với đối tác và xây dựng mối quan hệ “Hợp tác cùng phát triển” với khách hàng. Công ty luôn tuân thủ nguyên tắc: trách nhiệm, hiệu quả, chuyên nghiệp, lâu dài và ổn định. Công ty cũng cam kết đảm bảo mức lương, thu nhập, các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Chương trình XKLĐ tại Hy Lạp là một cơ hội cho người lao động Việt Nam có thể đi làm việc tại một quốc gia có nền kinh tế phát triển, có nhiều ngành nghề và mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên đây cũng là một thách thức cho người lao động Việt Nam, vì họ phải đáp ứng các điều kiện và trải qua một quá trình kiểm tra để có thể làm việc tại Hy Lạp.

XKLĐ Hy Lạp cũng mang lại những lợi ích cho người lao động Việt Nam, có thể học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, tiếp xúc với nền kinh tế tiên tiến, có thu nhập để chăm lo được cho gia đình của mình và đóng góp cho sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có những thắc mắc gì cần giải đáp, bạn hãy liên hệ cho Công ty Xuất khẩu lao động chúng tôi nhé!

 
laodongvietnhat
cucql-ldnn
laodongvietnhat2
trungtam-ldnn
dolab
cuc-viec-lam
bolaodong-logo