Tin Vui : Bắt Đầu Từ Năm 2018 , Chính Phủ Nhật Bản Cho Phép Người Việt Nam Đi XKLĐ Được Ở Lại 5 Năm

Từ trước tới nay người đi xklđ Nhật Bản ( tu nghiệp sinh ) chỉ được ký hợp đồng lao động có thời hạn dài nhất là 3 năm

Cho đến ngày 1/04/2014 Nhật Bản đang thiếu hụt lao động trong ngành xây dựng thì họ đã  gia hạn hợp đồng nên 5 năm cho các trường hợp có visa xây dựng .

Nhưng trong thời gian gần đây niềm vui đã đến với những ai muốn đi xklđ Nhật Bản và muốn ở lại lâu dài tại Nhật Bản .

nhật bản danh nhiều ưu đãi cho thực tập sinh vietj nam

 

Từ năm 2018 hợp đồng đi xklđ Nhật Bản sẽ là 5 năm

Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 06/06/2017 . Trong chuyến thăm này có Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội Việt Nam và Bộ Lao Động -Y tế -Phúc lợi Nhật Bản đã cùng nhau ký kết bản nghi nhớ mở rộng một số chế độ cho chương trình thực tập sinh kỹ năng ( MOC ).

Trong bản ghi nhớ lần này hai bên đã mở rộng và đã có những bổ sung về chính sách có lợi cho lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản . Nhưng từ ngày ký cho đến ngày 01/11/2017 bản ghi nhớ mới có hiệu lực và được áp dụng từ năm 2018 . Còn những trường hợp thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản sẽ được gia hạn hợp đồng từ 3 năm lên 5 năm được áp dụng cho tất cả các ngành nghề .

Đây sẽ là một tin vui cho những ai muốn đi xklđ Nhật Bản làm việc lâu dài , bởi vì từ trước tới nay các bạn thường ký hợp đồng 3 năm và mất chi phí xuất cảnh từ 90 – 200 triệu , sau khi kết thúc hợp đồng trong 3 năm thì người lao động chỉ để ra được số tiền trung bình từ 400 – 700 triệu ( đã trừ chi phí xuất cảnh ). Nhưng giờ đây khi hợp đồng lên tới 5 năm thì thu nhập trung bình đã trừ chi phí xuất cảnh từ 900 – 1,2 tỷ .

Trong bản ghi nhớ lần này MOC còn tăng thêm các ngành nghề khác từ 66 ngành nghề , thì giờ tăng lên thành gần 100 ngành nghề khác nhau trong đó có ngành điều dưỡng .

Bản ghi nhớ lần này cũng đề cập đến nguồn lao động kỹ thuật cao ( như lao động tốt nghiệp cao đẳng , đại học ) , để tạo ra môi trường và điều kiện để cho các bạn sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng đại học được dễ dàng sang Nhật làm việc theo diện kỹ thuật viên .

Điều kiện đi xklđ Nhật Bản 

Nhật Bản hiện nay là thị trường lao động tiềm năng và ổn định nhất cho lao động Việt Nam. Những năm trước đây thị trường lao động khó tính và có yêu cầu khá cao về chất lượng lao động. Họ khó tính từ khâu tuyển chọn, đào tạo đến phỏng vấn thi tuyển. Nhưng hiện nay và sang năm 2018 thì khả năng họ sẽ đơn giản hơn về điều kiện tuyển dụng. Vậy để được xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thì lao động  cần phải có những điều kiện gì hay nói cách khác điều kiện đi xklđ Nhật Bản là gì ?

lao động nhật bản

Thứ nhất: Độ tuổi của bạn phải nằm trong độ tuổi lao động mà phía xí nghiệp Nhật Bản yêu cầu. Thường là từ 18 đến 30 tuổi, một số đơn hàng sẽ tuyển đến 35 tuổi như các đơn hàng về : May mặc, cơ khí, xây dựng, thủy sản..

Thứ hai: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản thứ 2 rất quan trọng đó là sức khỏe. Bạn phải có sức khỏe tốt và không mắc phải những bệnh mà phía Nhật Bản cấm nhập cảnh như: HIV, Viêm gan B, viêm phổi, giang mai, lậu … Bên cạnh đó, ít công ty lấy người có hình xăm hay dị tật trên cơ thể. Và phải có giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện có giấy phép do bộ LĐTBXH cấp để khám cho người đi lao động nước ngoài.

Thứ ba: Phải thỏa mãn yêu cầu về chiều cao cân nặng để đảm bảo hiệu quả lao động (do chủ yêu cầu). Phổ thông là: Nam tối thiểu cao 160 cm và nặng 50kg trở lên. Nữ cao tối thiểu 145cm và nặng 40kg trở lên. Không quá béo, quá gầy.

Thứ tư: Bạn phải có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên hoặc tương đương mới được ứng tuyển đi lao động tại Nhật. Sau trúng tuyển bạn phải học tiếng Nhật để sang Nhật giao tiếp được với chủ sử dụng, phục vụ công việc và sinh hoạt tốt hơn.

Thứ năm: Bạn cần có kinh nghiệm làm việc với đơn hàng bắt buộc. Có tay nghề và kỹ năng là lợi thế. Đây chỉ là những đơn hàng yêu cầu có tay nghề như: Đơn hàng may, đơn cơ khí… Còn các đơn hàng khác không yêu cầu có kinh nghiệm hay tay nghề.

Thứ sáu: Khi nghiệp đoàn hoặc công ty tiếp nhận phía Nhật sang thi tuyển thì bạn phải được họ chấp nhận (thi đậu) thì bạn mới chắc chắn đi được. Trong quá trình học tập sau khi thi đỗ đơn hàng không mắc phải sai phạm gì nghiêm trọng, như: Không phạm pháp, không bị thầy người Nhật ở trung tâm dạy tiếng kết luận bạn hay ăn cắp, ăn trộm, nữ giới không có bầu…

Thứ bảy: Bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính chi phí phải nộp trước khi xuất cảnh (tự có hoặc vay vốn ngân hàng). Các khoản chi phí này ở mỗi công ty xuất khẩu lao động là khác nhau, hoặc tùy theo mỗi đơn hàng tuyển dụng mà khác nhau. Dao động khoảng 120 – 160 triệu.

Thứ tám:Bạn phải hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ mà công ty xuất khẩu lao động yêu cầu để cho công ty phái cử làm visa xuất cảnh.

Trên đây là một số thông tin mới cơ bản và các điều cần và đủ để người lao động có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn lao động Việt Nam có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, xklđ đài loan, xklđ rumani

Chúc các bạn thành công !

Có điều gì băn khoăn về điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi.

Mọi chi tiết xin liên hệ trực tiếp . 0982101004
laodongvietnhat
cucql-ldnn
laodongvietnhat2
trungtam-ldnn
dolab
cuc-viec-lam
bolaodong-logo