Cách Phỏng Vấn Và Thi Đơn Hàng Đi Nhật Bản Như Thế Nào ?

Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật như thế nào?

Xuất Khẩu lao động nhật bản thường xuyên nhận được những câu hỏi của người lao động khi lên nghe tư vấn để đăng ký tham gia chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản- Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Và câu hỏi các bạn thường thắc mắc là Phỏng vấn như thế nào? Thi tuyển có khó không? …. Là Cán bộ trực tiếp phụ trách phỏng vấn, thi tuyển các đơn hàng, mình xin chia sẻ và trả lời các bạn những thắc mắc trên.

Phỏng vấn đơn hàng? Thi tuyển đơn hàng? Thực tế đây một trong những bước quan trọng các bạn hay gặp phải khi tham gia chương trình. Vậy phỏng vấn thể nào? Thi tuyển có khó không?

Với câu hỏi này chúng tôi xin giải thích như sau: quy cách phỏng vấn phụ thuộc vào tùy từng đơn hàng. Và mỗi đơn hàng sẽ có cách phỏng vấn và thi tuyển khác nhau. Và cụ thể chia theo đơn hàng có tay nghề và đơn hàng lao động phổ thông .

Thứ nhất: Đơn hàng có tay nghề

Với đơn hàng có tay nghề chủ yếu tập trung các đơn hàng thuộc 3 lĩnh vực nghề:

– Cơ khí: Hàn ( Hàn hồ quang, Hàn tig, Hàn Mig, Hàn Mag, 3G, 6G..), Tiện, Phay, Bào

– May mặc: Sử dụng máy 1 kim, 2 kim, Kansai…

– Xây dựng: Lái máy xúc, xe lu, cần cẩu, cốt thép, giàn giáo và xây chát.

Với nhưng đơn hàng có tay nghề thì quy trình phỏng vấn luôn có 2 phần:

Phần 1: Thi tay nghề

Thi tay nghề: Người lao động sẽ tham gia thực hành tay nghề trực tiếp có dự giám sát của chủ Xí nghiệp Nhật với những ngành nghề cụ thể khi các bạn đăng ký tham gia đơn hàng. Ví dụ: Đơn hàng May: các bạn thi tay nghề May

Phần 2: Phỏng vấn

Sau phần thi tay nghề. Tất cả các bạn sẽ bước vào vòng phỏng vấn, sẽ chia theo top 3 người hoặc từng người vào phỏng vấn. Phần này các bạn sẽ được học bản giới thiệu cá nhân đơn giản tại Trung tâm đào tạo tiếng của công ty. Với những trường hợp không biết tiếng Nhật các bạn sẽ được cán bộ Đối ngoại phiên dịch giúp với khách Nhật.

Thứ 2: Đơn hàng không yêu cầu tay nghề

Đơn hàng không yêu cầu tay nghề là những đơn hàng tuyển chú yếu lao động phổ thông, không biết nghề gì và sẽ được đào tạo sau khi sang Nhật 1 tháng. Những đơn hàng không yêu cầu tay nghề chiếm 80% tổng số đơn hàng Nhật hiện nay.

Với những đơn hàng nay: Phía công ty Nhật có rất nhiều phương pháp phỏng vấn đơn hàng để lựa chọn lao động phù hợp:

Cách 1: Phỏng vấn sky: Với cách phỏng vấn này, người lao động sẽ phỏng vấn với khách qua phần mêm truyền dữ liệu hình ảnh Skype. ( Giống như các bạn chát webcam với bạn bè qua yahoo, line, zalo…) Và có sự hỗ trợ của CB phiên dịch. Sau buổi phỏng vấn sẽ có kết quả ngay.

Cách 2: Gửi form ( gửi Hồ sơ): Với cách phỏng vấn này, phía công ty sẽ gửi form, ảnh và hồ sơ của các bạn trực tiếp cho phía xí nghiệp. Với cách phỏng vấn này các bạn không cần lên cty học trước thi tuyển mà phía khách qua hồ sơ của các bạn được gửi sang Nhật và phía xí nghiệp sẽ thông báo kết quả trúng tuyển sau 5 ngày.

Cách 3: Phỏng vấn trực tiếp với chủ xí nghiệp Nhật:

Với cách này phí chủ xí nghiệp và nghiệp đoàn sẽ bay sang Việt Nam phỏng vấn trực tiếp các bạn ( lịch phỏng vấn cty sẽ báo cho các bạn khi các bạn đăng ký đơn hàng) Và với cách này cũng có những quy cách thi tuyển rất đơn giản:

Thi thể lực với Nam  + Bài thi IQ

– Thi khéo tay đối với Nữ:  Như gắp hạt đỗ tương, cắt giấy, chơi trò chơi, gấp hạc, gấp hình, bài thi IQ…

Sau các phần thi trên, các bạn sẽ bước vào vòng phỏng vẩn. Phỏng vấn là gì: chủ yếu chủ xí nghiệp sẽ xem qua hồ sơ, form và hỏi các bạn mấy câu đơn giản:

Mục đích sang Nhật các bạn là gì?
Nhà bạn có bao nhiêu người? Nhà bạn có người thân bên Nhật không? Sau 3 năm các bạn muốn mang bao nhiêu tiền về Việt Nam? Sau khi về nước các bạn làm gì?….

Các bạn không phải lo lắng về trình độ tiếng của mình, vì trong quá trình thi tuyển, phỏng vấn phía công ty luôn có Cán bộ sẽ phiên dịch giúp các bạn.

Và tất cả các đơn hàng Nhật, khi các bạn phỏng vấn được phía Xí nghiệp tiếp nhận các bạn mới phải học tiếng trong quá trình đợi xuất cảnh từ 4-6 tháng theo luật mới năm 2018.

Trên đây, là bài giải thích về quy trình phỏng vấn?thi tuyển đơn hàng. Tóm lại với chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản, phía xí nghiệp Nhật Bản chủ yếu cần ở phía người lao động là:” Sức khỏe, ý thức đạo đức và sự quyết tâm của các bạn tham gia phỏng vấn đơn hàng”

Chúc các bạn thành công!
laodongvietnhat
cucql-ldnn
laodongvietnhat2
trungtam-ldnn
dolab
cuc-viec-lam
bolaodong-logo