Kỹ năng đặc định chính thức được thông qua 01/07/2019 bản ghi nhớ đầy đủ nhất.

Vào ngày 01/07/2019, tại Tokyo, Nhật Bản, đã diễn ra lễ ký kết bản nghi nhớ hợp tác đưa lao động kỹ năng đặc định Việt Nam sang lao động tại Nhật Bản. Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yamashi Takashi đã cùng ký kết và trao đổi Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về hành lang pháp lý để thực hiện chương trình “lao động kỹ năng đặc định” Visa Tokutei Ginou. Dưới sự Chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cùng đại diện các Bộ ngành có liên quan của hai Quốc gia.

kỹ năng đặc định

   ký kết bản ghi nhớ kỹ năng đặc định

Nhằm đảm bảo tăng cường bảo hộ lao động kỹ năng đặc định, tạo thuận lợi cho việc phái cử, tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật của hai nước, giải quyết và khác phục những vấn đề liên quan đến việc lưu trú, làm việc lâu dài tại Nhật Bản của lao động kỹ năng đặc định đặc biệt là loại trừ các cơ quan trung gian yếu kém lợi dụng và các hoạt động trái pháp luật liên quan đến lao động kỹ năng đặc định, Bộ Lao động  + Bộ thương binh và Xã hội Việt Nam đã ký với Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế Lao động Phúc lợi xã hội và Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản bản MOC về chương trình lao động kỹ năng đặc định.

Theo quy định ( MOC), phía Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động “kỹ năng đặc định” người Việt Nam sau khi người lao động đã hoàn thành các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật Việt Nam và các ngành nghề có tên trong “Danh sách xác nhận” được ban hành bởi Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Việt Nam, bao gồm:

(1) Lao động Việt Nam được phái cử bởi các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam cho phép đưa lao động kỹ năng đặc định đi làm việc ở Nhật Bản.

(2) Những công dân Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp, bao gồm các đối tượng sau:

a,  Những người được miễn các kỳ kiểm tra và thi, bao gồm Thực tập sinh (TTS) đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2 hoặc số 3.

b,  Du học sinh đã tốt nghiệp ít nhất khóa học 2 năm của các trường tại Nhật Bản và thi đỗ các kỳ kiểm tra năng lực tiếng Nhật và kỹ năng nghề kỹ năng nghề.

Ngoài ra, kiên quyết loại bỏ hạn chế việc lợi dụng chương trình du học để đưa lao động sang làm việc tại Nhật Bản, phía Nhật Bản đưa vào luật MOC với 2 nội dung sau:

* Mục 6.(8) “Nghiêm cấm các công dân Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản trong tình trạng không đủ điều kiện như du học sinh bị đuổi học, TTS kỹ năng bỏ ra ngoài hợp đồng hoặc những người xin tư cách tỵ nạn tham gia các kỳ kiểm tra kỹ năng tại Nhật Bản”.

* Mục 6.(10) “Liên quan đến du học sinh Việt Nam thay đổi tư cách lưu trú sang lao động kỹ năng đặc định, sẽ có những biện pháp phù hợp bao gồm kiểm tra chặt chẽ các cơ sở đào tạo nhằm ngăn chặn việc lợi dụng các chương trình du học cho mục đích làm việc tại Nhật Bản từ góc độ tôn trọng quyền con người cơ bản.

Hai bên cũng xây dựng các phương án để quản lý và triển khai thực hiện ( MOC) gồm có: Phía Việt Nam đại diện là Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;  Phía Nhật Bản là Bộ phận quản lý cư trú, Ban hỗ trợ quản lý cư trú, Tổng Cục Quản lý quản lý cư trú và xuất nhập cảnh Nhật Bản.

Hai bên cùng nhau thống nhất việc chia sẻ hợp tác và công khai thông tin về cơ quan tổ chức được phép phái cử hoặc tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định sang làm việc tại Nhật Bản. Đồng thời, đưa vào bản ghi nhớ và cam kết của các Bộ của hai nước trong việc phối hợp quản lý, giám sát nhằm:

a, Loại bỏ ra khỏi chương trình phái cử và tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định những cơ quan tổ chức xấu, có hành vi vi phạm luật pháp của hai nước và các quy định nêu trong Bản Ghi nhớ hợp tác;

b, Ngăn chặn đẩy lùi các hoạt động đưa lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản trá hình, biến tướng dưới hình thức du học vừa học vừa làm.

Bản (MOC) cũng quy định rõ các phần đảm nhận trách nhiệm, chi phí, đào tạo kỹ năng cũng như cam kết khác như sau:

* Phía Nhật Bản có trách nhiệm: “Đưa vào văn bản hướng dẫn nguyên tắc về việc chia sẻ chi phí bởi các cơ quan tiếp nhận liên quan đến các chi phí cho việc đào tạo tiếng Nhật hoặc đào tạo kỹ năng, chi phí đi lại bao gồm chi phí trở về Việt Nam sau khi chấm dứt hợp đồng lao động của các lao động kỹ năng đặc định và các chi phí cần thiết khác để phái cử lao động kỹ năng đặc định theo quy định của Việt Nam.”;  Phía Nhật Bản còn cam kết “Không tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định người Việt Nam chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết theo quy định của Việt Nam bao gồm cả quy định về các khu vực, ngành nghề cấm.”

* Phía Việt Nam có trách nhiệm: “Ban hành các quy định liên quan, trong đó có quy định cụ thể về những chi phí (nêu trên) hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ban hành.”

Ngoài việc các quy định và nội dung nêu trên,( MOC) cũng quy định rõ ràng quyền lợi của người lao động Việt Nam trong chương trình kỹ năng đặc định lưu trú tại Nhật Bản sẽ được hưởng các quyền lợi theo luật nhập cư của người nước ngoài, luật lao động và các quy định pháp luật khác có liên quan của Nhật Bản. Ngoài ra, người lao động VN sẽ được hỗ trợ chi phí cho việc đào tạo tiếng Nhật hoặc đào tạo kỹ năng, chi phí đi lại trong đó  bao gồm chi phí trở về Việt Nam sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo chương trình kỹ năng đặc định.

Nói chung, nội dung bản nghi nhớ MOC đã đảm bảo được sự chặt chẽ và hạn chế tối đa các cá nhân, tổ chức không có chức năng lợi dụng hình thức du học để trá hình đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản và là hành lang pháp lý cơ bản nhằm đảm bảo việc phái cử và tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định được thực hiện thuận lợi và đúng theo luật pháp của hai nước đã ký.

Có thể nói, việc triển khai chương trình trên cơ sở Bản Thỏa thuận này sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội việc làm mới cho lao động có kỹ năng của Việt Nam, góp phần gắn kết giữa lao động với đào tạo, gắn kết giữa thị trường lao động trong nước với thị trường lao động quốc tế nhưng đồng thời, cũng sẽ giúp Nhật Bản giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực trong một số ngành quan trọng của nền kinh tế và là động lực để thúc đẩy hơn nữa giao lưu, hợp tác, nhất là trong lĩnh vực hợp tác lao động, đào tạo nghề và chuyển giao công nghệ giữa hai nước.

Nhằm triển khai thỏa thuận mới một cách có hiệu quả, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có kế hoạch xây dựng đồng bộ các phương án triển khai gồm có phương án thông tin tuyên truyền  sâu rộng  để người  lao động quan tâm có thể tiếp cận thông tin về chương trình cũng như hiểu được chính sách pháp luật của hai nước liên quan đến chương trình lao động kỹ năng đặc định; Lựa chọn các doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu đưa lao động kỹ năng đặc định sang làm việc tại Nhật Bản; Hướng dẫn và tạo điều kiện cho doanh  nghiệp tìm kiếm các hợp đồng có các điều kiện đãi ngộ tốt đối với lao động kỹ năng đặc định của Việt Nam; tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động của các doanh nghiệp; Phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam và Nhật Bản để kiên quyết loại bỏ các đối tượng trung gian môi giới, du học trá hình… đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trái phép; Phối hợp với phía Nhật Bản tổ chức tốt các kỳ thi kiểm tra kỹ năng nghề và ngoại ngữ để người lao động có nguyện vọng và trình độ thể tham gia thi đánh giá trình độ theo quy định của Nhật Bản.

Theo đó bây giờ các bạn có thể tự tin đăng ký đi theo chương trình kỹ năng đặc định mà không phải lo ngại điều gì rồi. hãy tham khảo các đơn hàng đi theo chương trình kỹ năng đặc định ở đây.

Ngoài chương trình kỹ năng đặc định ra hiên Bộ thương binh và xã hội cũng đang quan tâm và có những quy định mới về thị trường lao động châu âu, trong đó có thị trường xuat khau lao dong Rumani đã rất mới và tiềm năng với lao động Việt Nam.
laodongvietnhat
cucql-ldnn
laodongvietnhat2
trungtam-ldnn
dolab
cuc-viec-lam
bolaodong-logo